การเลี้ยงเด็กที่สระว่ายน้ำ: สิ่งที่ต้องทราบเมื่อพาเด็กไปสระว่ายน้ำ​

November 04, 2019

การเลี้ยงเด็กที่สระว่ายน้ำ: สิ่งที่ต้องทราบเมื่อพาเด็กไปสระว่ายน้ำ​

กำลังวางแผนไปสระว่ายน้ำเพื่อใช้เวลาผ่อนคลาย หรือเล่นกีฬากับสมาชิกครอบครัวเเละลูกหลานใช่หรือเปล่า? เเต่ยังไม่รู้วิธีเลี้ยงเด็กใช่ไหม? วันนี้เราได้รวบรวมกฎต่างๆที่ควรปฏิบัติตามเมื่อต้องดูเเลเด็กริมสระน้ำมาให้ทราบกัน

อย่าทิ้งเด็กเล็กเอาไว้คนเดียวที่บริเวณสระน้ำ
ความปลอดภัยต้องมาก่อน อย่าทิ้งเด็กเล็กให้อยู่คนเดียวในบริเวณสระน้ำเเม้เเต่วินาทีเดียว เเม้ว่าน้ำจะตื้นหรือน้องจะว่ายน้ำเก่งเเค่ไหน ก็ห้ามทิ้งเด็กเล็กให้อยู่คนเดียวในสระ การที่เด็กว่ายน้ำเป็นไม่สามารถการันตีได้ว่าเด็กจะไม่จมน้ำ หากคุณต้องการออกจากสระเพื่อไปเข้าห้องน้ำ โปรดเเจ้งบุคคลที่ไว้ใจได้ให้ทราบเพื่อช่วยดูแลเด็ก หรือพาเด็กไปด้วยเเละบอกให้รอใกล้ๆห้องน้ำ นอกจากนี้ อย่ามัวเเต่เล่นโทรศัพท์หรือทำเรื่องอื่นจนละเลยเด็ก คุณอาจคิดว่าเรื่องเหล่านี้กังวลมากเกินไป เเต่อย่าลืมว่าการเล่นน้ำในสระนั้นทั้งสนุกเเละอันตรายพอๆกัน

หากคุณกังวลว่าจะดูเเลเด็กคนเดียวไม่ไหว สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลสระ ผู้ดูแลสระส่วนมากผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี เเละเชี่ยวชาญในการดูแลเด็กไม่เเพ้คุณ การจ้างผู้ดูแลสระให้ช่วยดูเด็กนั้นไม่เพียงการันตีความปลอดภัยของเด็กเท่านั้น แต่ยังเพิ่มเวลาผ่อนคลายให้แก่ผู้ปกครองอีกด้วย

ตั้งกฎให้เด็กทำตาม
ควรตั้ง “กฎที่ต้องทำตาม” สำหรับเด็กในระหว่างที่คุณต้องดูเเลพวกเขา หากเด็กไม่ทำตาม ให้บอกเด็กว่าจะไม่อนุญาตให้เล่นน้ำหากไม่ทำตามกฎ ไม่ต้องกังวลไป วิธีนี้จะทำให้เด็กๆอยู่ในระเบียบอย่างรวดเร็ว คุณสามารถตั้งกฎ เช่น:

● อย่าวิ่งรอบสระ
● อย่าผลักคนอื่นเมื่ออยู่ริมสระ
● อย่ากระโดดน้ำตื้น เป็นต้น

คุณสามารถตั้งกฎริมสระอะไรก็ได้ที่คิดว่าสำคัญเเละปลอดภัยต่อเด็ก อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ตั้งกฎได้ เเต่อย่าเป็นกฎที่เข้มงวดเกินไป มอบพื้นที่ให้เด็กๆได้ผ่อนคลายเเละสนุกบ้าง

เตรียมพร้อมความปลอดภัยให้เด็กเล็กของคุณ
หากคุณต้องดูแลเด็กริมสระ อย่างน้อยควรเข้ารับอบรมการทำ CPR หรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากคุณว่ายน้ำไม่แข็ง หรือไม่คุ้นเคยกับวิธีช่วยชีวิตเด็กสำลักน้ำ ควรเเจ้งผู้ดูแลความปลอดภัยทางน้ำให้อยู่ใกล้ๆเด็กของคุณ อย่างการพาไปเล่นล่องแก่งกระจาน เป็นต้น

ป้องกันผิวไหม้แดด
ผิวไหม้แดดคือเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องวางแผนกิจกรรมริมสระ โดยเฉพาะหากจัดนอกสถานที่ เช่น ที่เที่ยวเพชรบุรี แก่งกระจาน เป็นต้น เราต้องปกป้องทั้งตัวเองเเละเด็กๆจากผิวไหม้ หากเป็นไปได้ ลองวางแผนกิจกรรมริมสระในช่วงเช้า หรือหลังผ่านช่วงที่แดดแรงที่สุดไปแล้ว เพราะแดดตอนบ่ายสามารถทำให้ผิวของผู้ดูแลเด็กเเละตัวเด็กเองไหม้ได้ ควรทาครีมกันแดดที่มีการปกป้องอย่างน้อย SPF 15 เเละสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA เเละ UVB จากแดด หากเด็กๆที่คุณดูเเลมีแผนจะลงเล่นน้ำ ควรใช้ครีมกันแดดเเบบกันน้ำสำหรับเด็ก

ที่มา :
https://kidsit.com/babysitting-at-the-pool
https://www.rchsd.org/health-articles/babysitting-pool-safety
https://babygizmo.com/swim-safety-sitters-need-know-taking-kids-pool  


17-kkcparadise_com-HWY

ติดต่อเรา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

128 หมู่ 6 ซอยบ้านวังนางนวล  ต.แก่งกระจาน
อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76170

Copyright © KKC Paradise Resort

DESIGN by