แก่งกระจาน สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในประเทศไทย​

February 27, 2018

แก่งกระจาน สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในประเทศไทย

แก่งกระจาน เพชรบุรี  เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในบริเวณขอบชายแดนประเทศเมียนมาร์ ใกล้กับพื้นที่เขตป่าสงวนตะนาวศรี มันเป็นสวนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ใกล้กับเมืองท่องเที่ยวอย่างหัวหิน อุทยานดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง, อำเภอแก่งกระจาน, อำเภอท่ายาง ในจังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วยป่าฝนเป็นหลัก ภายในเขตลาดชันทางตะวันออกของเทือกเขาตะนาวศรี  จุดสูงที่สุดอยู่สูงถึง 1,200 เมตร นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำ 2 สายหลัก ที่มีต้นน้ำในเขตอุทยานนี้ด้วย นั่นคือแม่น้ำปราณบุรี และแม่น้ำเพชรบุรี

พื้นที่ดั้งเดิมมีขนาด 2,478 ตารางกิโลเมตร และได้มีการขยายพื้นที่ในวันที่ 27 เดือนธันวาคม 2527 ประกอบไปด้วยเขตจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขัยธ์ อุทยานแห่งนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในมรดกอุทยานของ ASEAN ป่าภายในมีความหลากหลายทางชีวภาพของพืชผักเขตร้อน รวมถึงไม้พุ่มเขตร้อน และต้นปาล์ม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอีก 57 สายพันธุ์ และนกอีกกว่า 400 สายพันธุ์เท่าที่สำรวจได้

การเข้าชม          
การเดินทางเข้าไปยังอุทยาน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 เส้นทาง คือถนนด่านสามยอด (ห่างจากสำนักงานอุทยานไป 19 กิโลเมตร) เข้าไปยังใจกลางของอุทยาน และอีกหนึ่งที่คือน้ำตกป่าละอู ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

นักท่องเที่ยวที่มาแก่งกระจาน ส่วนใหญ่จะนิยมตั้งแคมป์อยู่ที่บริเวณใกล้เคียงกับสำนักงานอุทยาน แต่ก็จะมองเห็นสัตว์ได้ไม่มากนัก ความสวยงามของอุทยานที่แท้จริงนั้น อยู่ห่างออกไปประมาณ 19 กิโลเมตร ที่จุดด่านสามยอด ซึ่งเป็นถนนลูกรังที่นำพาไปไกลกว่า 36.5 กิโลเมตรทางทิศตะวันตก ผ่านแคมป์บ้านกร่าง และพะเนินทุ่ง มีเพียง 15 กิโลเมตรจนถึงแคมป์บ้านกร่างเท่านั้น ที่มีการปูถนนไว้เรียบร้อย ส่วนพื้นที่น้ำตกป่าละอูที่เขตทางใต้ของขอบอุทยาน เป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจอย่างมาก และสามารเข้าถึงได้ง่ายจากพื้นที่หัวหิน

สิ่งดึงดูดใจในแก่งกระจาน

แคมป์ไซต์ในจุดสำนักงานของอุทยาน          
ตั้งแคมป์ใกล้บริเวณจุดสำนักงานของอุทยาน ซึ่งคุณสามารถเช่าเต็นท์ได้ มีห้องสุขา และห้องอาบน้ำที่สะอาดอยู่ติดกับบริเวณที่พัก รวมทั้งร้านอาหาร/ผับเล็กๆ และตู้เอทีเอ็ม ที่บริเวณสำนักงาน และร้านอาหาร มีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) ฟรี บริเวณรอบๆ ค่าย และพื้นที่ของสำนักงาน สามารถเห็นนกชนิดต่างๆ เช่น นกกระเต็น, นกกระสา, นกยาง, นกตะขาบทุ่ม เป็นต้น

แคมป์ไซต์ในแก่งกระจาน          
ถ้ามันยังไม่เป็นที่พอใจ พื้นที่ของแคมป์ในแก่งกระจาน เป็นจุดที่จัดว่าดีที่สุด สำหรับการชมนกและผีเสื้อหายาก อีกทั้งยังมีศูนย์นักท่องเที่ยว, ร้านอาหาร, ห้องน้ำ/ห้องอาบน้ำภายในพื้นที่ ผู้เข้าชมยังสามารถเช่าเต็นท์/ถุงนอนที่ศูนย์นักท่องเที่ยวได้ อาหารที่ร้านมีรสชาติใช้ได้ ปลาทอดรสเผ็ด อาจจะเป็นเมนูอาหารที่ไม่ใช่ทางเลือกที่พิเศษ แต่มันก็ไม่ได้มรมาให้สั่งกันบ่อยๆ นะ

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แคมป์อาจมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวภายในท้องที่ โดยเฉพาะในวันนักขัตฤกษ์ แต่มันเป็นเรื่องธรรมดามาก ที่จะมีเต็นท์เหลือให้เช่าเพียงเล็กน้อย หรือบางครั้งไม่เหลือเลย มันจึงเหมือนเป็นสวรรค์ สำหรับคนหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด อย่างเช่นในเมืองใหญ่

แหล่งที่มา:
http://www.mygola.com/kaeng-krachan-d1156554/places-to-see
https://www.thainationalparks.com/kaeng-krachan-national-park

ติดต่อเรา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

128 หมู่ 6 ซอยบ้านวังนางนวล  ต.แก่งกระจาน
อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76170

Copyright © KKC Paradise Resort

DESIGN by