ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ความอุดมสมบูรณ์แห่งเพชรบุรี​

October 24, 2018

ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ความอุดมสมบูรณ์แห่งเพชรบุรี

คุณควรออกไปนอกตัวเมืองบ้าง!! พื้นที่ด้านฝั่งตะวันตกของจังหวัดเพชรบุรีมีชายแดนติดกับพม่ามีอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดชื่อว่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่า ส่วนในตัวเมืองเพชรบุรีนั้นมีความสวยงามพอๆกับหัวหิน ซึ่งคุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบส่วนตัวมายังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้

ทำไมต้องไปแก่งกระจาน
พื้นที่เกือบ 3,000 ตารางกิโลเมตรของป่าเขตร้อนมีทั้งภูเขา แม่น้ำและน้ำตก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของฝูงช้างป่าจำนวนมากซึ่งพบได้ทางตอนกลางและใต้ของอุทยาน ยังมีหมี, เสือดาว และลิงแสมที่มีให้เห็นเป็นปกติแต่ค่อนข้างพบเจอยาก ในขณะที่เสือมีจำนวนน้อยแต่ยังคงพบเห็นอยู่แม้ว่าจะไม่มีการบันทึกข้อมูลอย่างเป็นทางการมานานแล้ว

นอกจากนี้ แก่งกระจานยังเป็นสวรรค์ของนักดูนก มีนกมากกว่า 420 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ที่อุทยานแห่งนี้ และมีนกหลากหลายชนิดที่สามารถมองเห็นด้วยสายตา

แก่งกระจานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้านเหนือเป็นอ่างเก็บน้ำมีที่ทิวทัศน์ที่น่าดึงดูด   ทางใต้มีน้ำตกป่าละอู และทางตอนกลางเป็นพื้นที่ตั้งแค้มป์บ้านกร่าง สามารถเดินทางมาจากด่านสามยอด สถานที่เหล่านี้เป็นสถานที่ที่น่าสนใจที่สุดของอุทยาน

เวลาทำการและค่าเข้าชม
ค่าบัตรเข้าชมราคา 300 บาท(200 บาท) สำหรับการเข้าชมบ้านกร่างและน้ำตกป่าละอู ทางด้านเหนือเป็นเขตนอกอุทยานและสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย บัตรเข้าชมสามารถใช้ได้ตลอดตราบที่คุณอยู่ในอุทยาน ถ้าคุณจำเป็นต้องออกนอกอุทยานและเข้ามาใหม่ คุณต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจบัตร หรือไม่คุณอาจจะต้องซื้อบัตรใหม่ มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม 30 บาทกรณีที่คุณขับรถเข้าไป (ไม่อนุญาตให้นำรถมอเตอร์ไซค์เข้าภายในอุทยาน)จุดชมวิวสามยอดจะเปิดบริการตั้งแต่  5.00 น. – 17.00 น.  ป่าละอูเปิดบริการตั้งแต่ 8.30 น. – 16.30 น.

ล่องเรือที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
เมื่อเริ่มออกเดินทางคุณจะเห็นภาพตัวเมืองอยู่เบื้องหลังและค่อยๆเปลี่ยนเป็นภาพชนบทที่สวยงาม คุณจะเห็นสวนมะม่วง สวนมะละกอ และทุ่งนาข้าวจำนวนมาก เมื่อคุณมาถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คุณจะได้ล่องเรือผ่านอ่างเก็บน้ำขนาด 710 ลูกบาศก์เมตรและซึ่งมีเกาะกลางขนาดใหญ่ความน่าทึ่งและหลากหลายของพันธุ์ไม้ในป่ากว่าพันปีจะทำให้คุณรู้สึกสงบและรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อคุณเห็นพวกสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในอุทยานเสมือนเป็นบ้านของพวกมัน ป่าที่เขียวชอุ่มทั้งปีเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์และพรรณพืชท้องถิ่น การเดินป่าจะทำให้คุณได้ค้นพบ, เรียนรู้และเพลิดเพลินกับการผจญภัยในครั้งนี้


เมื่อไหร่ที่ควรไปอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ช่วงฤดูหนาว เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์เป็นช่วงที่ดีที่สุดที่จะไปอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสำหรับคนที่ไม่ชอบอากาศร้อนชื้น, ฝนและปลิง แต่ก็เป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่ไปเที่ยวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ อุทยานจะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย

ช่วงฤดูร้อน เดือนมีนาคม – พฤษภาคมเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการดูนก ซึ่งจะมีนกหลากหลายสายพันธุ์อพยพมาอยู่ที่นี่เดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ยังคงมีฝนตกเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับเข้าสู่ฤดูฝนซึ่งมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงามมากกว่าในช่วงปกติ

ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ปลายพฤศจิกายน บริเวณทางศูนย์กลางที่จะผ่านเข้าสู่ด่านสามยอดจะปิด ช่วงนี้สามารถท่องเที่ยวที่น้ำตกป่าละอูได้


จะพักที่ไหนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ในอุทยานสามารถตั้งแค้มป์ได้ในพื้นที่หลัก 3 แห่ง หนึ่งสำนักงานใหญ่, สองใกล้กับทางเข้าทางด้านใต้ของน้ำตกป่าละอู ซึ่งมีบ้านบังกะโลไม้ และกระท่อมส่วนตัวพร้อมห้องน้ำ และสามที่บริเวณส่วนกลางของบ้านกร่างจะมีเพียงเต็นท์อย่างเดียวที่คุณสามารถเลือกพักได้ หากคุณต้องการพักในอุทยานด้านนอกอุทยานของด่านสามยอดมีรีสอร์ท 2-3 แห่ง ซึ่งมีห้องพักในบรรยากาศธรรมชาติ ถ้าหากต้องการห้องพักที่กว้างขึ้นสามารถหาได้จากทางด้านเหนือของสำนักงานใหญ่ไปจนถึงสามยอดและบริเวณทางเข้าป่าละอู และเส้นทางไปหัวหิน


จะทานอาหารได้ที่ไหนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ภายในอุทยานและบริเวณใกล้กับที่ตั้งแค้มป์จะมีร้านอาหารที่ให้บริการเป็นอาหารปกติที่คุณสามารถหาได้จากร้านอาหารไทย เช่น ข้าวผัด, แกงเขียวหวาน และผัดกระเพรา ซึ่งเป็นเมนูที่นิยมมากที่สุด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร้านอาหารนั่นๆที่สามารถจัดหาได้ถ้าคุณพักใกล้กับจุดชมวิวสามยอด เจ้าของเกสเฮาส์หรือเจ้าหน้าที่รีสอร์ทจะเป็นคนจัดหาอาหารมื้อเย็นให้กับคุณ ถ้าคุณพักที่ทางเข้าด้านเหนือจะมีร้านอาหารหลายร้านที่อยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำ เมนูปลาดุกเป็นเมนูแนะนำถ้าคุณได้พักที่นี่


จะไปอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอย่างไร
วิธีที่ง่ายที่สุดคือเช่ารถพร้อมคนขับที่สำนักงานใหญ่ ราคาเหมาคือ 1,200 บาท ราคานี้เป็นราคาแบบเที่ยวเดียวหรือราคาแบบไป-กลับในหนึ่งวัน สำหรับราคาที่สูงกว่า(2,000 บาท) ถ้าคุณต้องการให้คนขับรอรับคุณในวันถัดไป กรณีนี้คนขับรถจะพักที่บ้างกร่างด้วยการโบกรถก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งถ้าหากคุณมีงบจำกัด ในตอนเช้าอาจจะพบเห็นรถมินิบัสส่วนตัวจอดที่สำนักงานใหญ่ก่อนจะไปบ้านกร่าง และถ้ามีที่นั่งว่างคุณก็สามารถโดยสารได้


ใครที่กำลังมองหาแนะนําที่พักแก่งกระจาน  รีสอร์ท แก่งกระจานราคาถูก หรือที่พักเขื่อนแก่งกระจาน แก่งกระจานพาราไดซ์  เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน และยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิเช่น ล่องแก่งกระจาน, ขับรถ ATV, BB Gun อีกทั้งยังลองรับกรุ๊ปสัมมนาได้ถึง 200 คน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 092-249-5556, 089-262-2826 หรือแอดไลน์ 0922659826แก่งกระจาน พาราไดซ์ รีสอร์ท แก่งกระจาน เพชรบุรี

ติดต่อเรา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

128 หมู่ 6 ซอยบ้านวังนางนวล  ต.แก่งกระจาน
อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76170

Copyright © KKC Paradise Resort

DESIGN by