7 วิธีรักษาตัวให้ปลอดภัยที่สวนน้ำ

April 27, 2018

7 วิธีรักษาตัวให้ปลอดภัยที่สวนน้ำ

สวนน้ำทั่วทั้งประเทศเป็นจุดที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้คนในการคลายร้อน และเอาชนะความร้อนในหน้าร้อน จุดกิจกรรมทางน้ำน่าสนใจได้แก่จุดละอองน้ำเย็น, จุดคลื่น และจุดโลดโผนที่ให้ความสนุกสนานอย่างยิ่ง แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญในการระวังตัวเองให้อยู่ในความปลอดภัยในขณะการทำกิจกรรมที่สวนน้ำ ดังนั้นก่อนที่จะไปเล่นสวนน้ำในบริเวณใกล้บ้าน อย่าลืมทำตาม 7 วิธีเพื่อรักษาความปลอดภัย

เสื้อผ้าประจำวัน
สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมรวมถึงใส่หมวกและเสื้อยืดหลวมๆเตรียมไว้เมื่อคุณตากแดดมากพอแล้วคอยดูว่าเด็กๆโดยเฉพาะเด็กวัยหัดเดินโดนแดดเยอะมากขนาดไหนแล้วเด็กๆที่ใส่ผ้าอ้อมนั้นจะมีบริเวณต่างๆให้เปลี่ยน จำไว้ว่ารองเท้าว่ายน้ำมักจะไม่อนุญาตให้ใส่บนสไลเดอร์และตามจุดต่างๆ

ทากันแดด
นอกจากเรื่องเสื้อผ้า ก็อย่าลืมทากันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำเป็นเวลา 30 นาทีก่อนถึงที่สวนน้ำ และทาอีกครั้งตลอดทั้งวัน กันแดดแบบกันน้ำต้องทาซ้ำๆทุก 80 นาทรหากคุณได้ลงไปในน้ำ โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดให้แห้งระหว่างที่ทากันแดดอยู่ องค์การอาหารและยา(FDA) ยังแนะนำทาลิปบาล์มที่มี SPF 15 หรือมากกว่านี้ในขณะที่โดนแสงแดด

ดื่มน้ำอยู่เสมอ
การที่อยู่กลางแสงแดดตลอดทั้งวันและเล่นอยู่ในน้ำสามารถทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ค่อนข้างรวดเร็วดังนั้นต้องดื่มน้ำเยอะๆและพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มปรุงแต่งรสหวาน

คอยดูเด็กไม่ให้คลาดสายตา
คุณต้องรู้อยู่ตลอดเวลาว่าลูกๆของคุณอยู่ที่ไหนในสวนน้ำถึงแม้จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยคนตกน้ำประจำการอยู่ก็อย่าหวังพึ่งพวกเขาตลอดเวลาดูลูกๆของคุณไว้ตลอดเวลาหรือลงไปอยู่ในน้ำกับพวกเขาเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยมีหน้าที่ในการตรวจพื้นที่ขนาดใหญ่ และบางครั้งอาจจะไม่เห็นในบางบริเวณ นอกจากนี้ การดูแลเป็นพี่เลี้ยงเด็กไม่ใช่หน้าที่ของพวกเขา และควรจะใช้เจ้าหน้าที่ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิกเท่านั้น ซึ่งคุณไม่อยากจะประสบกับอะไรเช่นนี้ ระบบบัดดี้เป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเด็กถูกปล่อยไว้ตามลำพัง

สวมใส่เสื้อชูชีพ
เด็กๆที่มีความสูงน้อยกว่า48”,ว่ายน้ำไม่เป็น และว่ายน้ำไม่แข็งควรสวมใส่เสื้อชูชีพที่ได้รับการรับรองจาก Coast Guardในขณะที่เพลิดเพลินตามจุดต่างๆในสวนน้ำ นำเสื้อชูชีพมาเองหากคุณไม่แน่ใจว่าจะมีพอ และจะพอดีกับตัวคุณ

ศึกษากฎต่างๆ
สวนน้ำแต่ละแห่งมีกฎที่แตกต่างกันดังนั้นอย่าลืมที่จะอ่านป้ายติดประกาศก่อนที่จะส่งลูกๆลงไปเล่นน้ำสวนน้ำเต็มไปด้วยลูกเล่นและสไลเดอร์ที่หลากหลายแต่ละแบบนั้นมีความเหมาะสมกับคนแต่ละช่วงวัยอ่านคู่มือความปลอดภัยและการป้องกันทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับส่วนสูง, อายุ, ความสามารถในการว่ายน้ำ และโรคประจำตัว จงทำตามกฎต่างๆ และถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือพนักงานหากคุณมีคำถามใดๆ

พยายามให้เด็กเล็กอยู่ในบริเวณตื้น
บริเวณต่างๆของสวนน้ำส่วนใหญ่มีระดับความลึกของน้ำที่แตกต่างกันคอยดูให้เด็กเล็กและเด็กวัยกำลังเดินอยู่ในบริเวณตื้นไว้สวนน้ำสวนใหญ่มีสระความลึกระดับศูนย์ที่มีละอองน้ำ, น้ำตกและเกมต่างๆ ซึ่งอาจจะเหมาะสมสำหรับเด็กเล็กมากกว่าไปเล่นสไลเดอร์หรือลงสระน้ำ
แหล่งที่มา :
https://www.safewise.com/blog/10-ways-to-stay-safe-at-the-water-park
http://www.iaapa.org/safety-and-advocacy/safety/water-park-safety/tips

ติดต่อเรา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

128 หมู่ 6 ซอยบ้านวังนางนวล  ต.แก่งกระจาน
อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76170

Copyright © KKC Paradise Resort

DESIGN by